Trung tâm đào tạo kế toán
Trang chủ»Kinh nghiệm làm kế toán

Hướng dẫn cách phân bổ công cụ dụng cụ

11/02/2019

Trung tâm đào toán kế toán xin chia sẻ cách phân bổ công cụ dụng cụ thể như sau:

1. Cách xác định nguyên giá của công cụ, dụng cụ (CCDC), nguyên vật liệu (NVL)

Nguyên giá của công cụ, dụng cụ (CCDC), nguyên vật liệu (NVL) = Giá mua ghi trên hóa đơn chưa bao gồm VAT + chi phí liên quan ( vận chuyển, bốc dỡ, lắp đặt…) + thuế nhập khẩu, thuế TTDB (nếu có) – các khoản giảm trừ ( chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại ).

2. Phương pháp tính giá xuất kho

  • Phương pháp bình quân gia quyền
  • Phương pháp nhập trước xuất trước
  • Phương pháp nhập sau xuất trước
  • Phương pháp đích danh

3. Thời gian phân bổ

Theo điều 6 điểm 2.2 của thông tư 123/2012/TT-BTC về thuế Thu nhập doanh nghiệp thì: “Đối với tài sản là công cụ, dụng cụ, bao bì luân chuyển, … không đáp ứng đủ điều kiện xác định là tài sản cố định theo quy định thì chi phí mua tài sản nêu trên được phân bổ dần vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng tối đa không quá 2 năm.”

Như vậy, thời gian phân bổ công cụ dụng không được quá 24 tháng (tức là không được quá 2 năm). Nếu không chi phí phân bổ đó sẽ không được tính vào chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN.

Có hai phương pháp phân bổ CCDC là: Phân bổ theo thời gian và phân bổ hai lần.

  • Phân bổ theo thời gian là chia đều cho các kỳ (số kỳ sử dụng), hàng tháng sẽ trích vào chi phí giá trị như nhau. Ngoài thực tế doanh nghiệp thường hay sử dụng phương pháp phân bổ này.
  • Phân bổ hai lần là phân bổ vào lúc xuất dùng và lần báo hỏng theo tỷ lệ 50:50

Đến với Trung tâm đào tạo kế toán bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, sự phục vụ chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên viên am hiểu và vững vàng về nghiệp vụ chuyên môn, nhiệt tình và tận tâm phục vụ khách hàng.

Với phương châm làm việc “Chính xác – Hoàn hảo – Chuyên nghiệp”, Trung tâm đào tạo kế toán tin tưởng rằng Quý khách hàng sẽ nhận được một dịch vụ tốt nhất.

Bạn cần dịch vụ kế toán – thuế chuyên nghiệp?

Liên hệ ngay với trung tâm Đào tạo kế toán. Chúng tôi với 10+ năm kinh nghiệm trong ngành chắc chắn Bảo Đảm Hài Lòng.

© 2019 trungtamdaotaoketoan.edu.vn. All rights reserved.