Trung tâm đào tạo kế toán
Trang chủ»Kinh nghiệm làm kế toán

Công việc kế toán viên phải làm gì?

19/01/2019

Trung tâm đào toán kế toán xin chia sẻ công việc kế toán viên phải làm gì?

Bạn đầu tư tiền bạc và thời gian để đi học kế toán với hy vọng trở thành một kế toán viên. Nhưng liệu bạn có biết công việc của kế toán là gì không? Sẽ có rất nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi như vậy khi bắt đầu đi làm. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi bạn muốn có thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp…

Nhưng bạn lại chưa hoạch định cho mình rõ ràng công việc mà mình cần làm như thế nào, bắt đầu từ đâu. Vậy dưới đây là một vài chia sẻ giúp bạn có được lịch trình cụ thể những công việc kế toán cần làm.

Những bước căn bản về công việc kế toán cần làm.

Để trở thành một kế toán giỏi thì điều đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ bao quát tình hình của công ty mình. Bởi khi bao quát được tình hình công ty bạn biết được tài sản và những hoạt động thanh toán thuế, mua bán hàng, sản xuất, lương,…từ đó lập chứng từ kế toán phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Chứng từ kế toán phản ánh kịp thời đầy đủ và chính xác hoạt động của công ty.

Công việc của kế toán là thu nhận và tổng hợp các thông tin liên quan đến công ty mình.Vì thế để đảm bảo tính minh mạch, rõ ràng nhiều sổ sách giấy tờ thì bạn phải biết phân loại, sắp xếp tài liệu. Điều này sẽ giúp bạn trong việc kiểm tra, đối chiếu khi bạn cần chúng ngay.

Những tiêu chuẩn yêu cầu cần có của một kế toán

Đặc thù của ngành kế toán là bạn phải làm việc với những con số,sổ sách chứng từ,…vì thế bạn phải luôn cẩn thận. Bạn là một người được đào tọa chuyên sâu, bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì chắc hẳn bạn là một người khá thành công.Bởi song hành cùng sự thành công là đức tính cẩn thận của bạn. Công việc của bạn là kiểm kê, cân đo đong đếm, đói chiếu số liệu trên sổ sách trên sổ sách và trên thực tế. Do đó một kế toán phải làm là đảm bảo tài liệu dễ dàng tìm kiếm, bạn cần phải cẩn thận vì chỉ cần sai sót là đã ảnh hưởng tới doanh nghiệp của bạn.

Ngoài đức tính cẩn thận bạn cần thông thạo các kĩ năng văn phòng như thành thạo Word, Excel, các phần mềm kế toán,…Bởi đa số các công ty đều áp dụng những công nghệ để công việc được giải quyết nhanh chóng và chính xác. Nghề này có mối quan hệ với rất nhiều nghề khác như ngân hàng, thuế… nên việc áp dụng công nghệ sẽ giúp bạn không cần phải đến tận ngân hàng hay cơ quan thuế để giải quyết mà chỉ cần nộp báo cáo giấy tờ trên máy tính.

Trong công việc, các bộ phận luôn liên kết với nhau. Vì vậy bạn luôn là người chủ động chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong lúc làm việc để cùng nhau phát triểm công ty. Đôi khi công việc kế toán lại là một việc khá bí mật về những con số nên việc chia sẻ những thông tin nội bộ bạn cũng nên thận trọng hơn. Bạn luôn nhớ rõ điều này nhé!

Phân loại kế toán và các mô hình kế toán là yếu tố quan trọng trong công việc của kế toán.

Theo cách thức ghi chép, kế toán gồm:

 • Kế toán đơn
 • Kế toán kép

Nghiên cứu quá trình phát triển kế toán ở các nước trên thế giới các chuyên gia đã tổng kết và đưa ra 6 loại hình kế toán cơ bản đó là:

 • Kế toán quỹ (tiền mặt)
 • Kế toán tĩnh (tài sản)
 • Kế toán động (kế toán kinh tế)
 • Kế toán thuế
 • Kế toán vĩ mô (thống kê)
 • Kế toán hiện tại hóa

Ngoài ra, để đối tượng quan tâm tới kế toán có thể hiểu rõ ràng hơn thì theo chức năng cung cấp thông tin do hệ thống kế toán xử lý và cung cấp có thể nói cách phân loại được sử dụng phổ biến rộng rãi. Đồng thời đảm bảo được mục đích phân loại cung cấp thông tin tới đối tượng cần quan tâm đó là:

 • Kế toán tài chính
 • Kế toán quản trị

Quy chế đúng quy chuẩn chứng chỉ hành nghề kế toán.

Bạn đã được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán chưa? Bạn thực sự yêu nghề và muốn có một công việc kế toán với mức thu nhập cao. Nhưng bạn đang phân vân xem đâu là nơi đảm bảo uy tín cấp cho bạn một chứng chỉ theo đúng quy chế của nhà nước. Trước khi nghĩ đến điều đó bạn nên tham khảo những quy chế thi tuyển và cấp chứng chỉ hành nghề kế toán. Theo QĐ số 59/2004/QĐ-BTC ngày 09/07/2004 của bộ trưởng bộ tài chính ban hành tại điều 2 quy định dự thi như sau:

 • Có lý lịch rõ ràng, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, không thuộc đối tượng không được hành nghề kế toán theo qui định của Pháp luật.
 • Có chứng chỉ Tin học trình độ B trở lên.
 • Có chứng chỉ Ngoại ngữ trình độ B trở lên.
 • Có Bằng Cử nhân chuyên ngành Tài chính Kế toán và thời gian công tác thực tế về tài chính kế toán từ 5 năm trở lên.

Chú ý: Kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề Kế toán mỗi năm chỉ tổ chức 1 lần.

Đến với Trung tâm đào tạo kế toán bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, sự phục vụ chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên viên am hiểu và vững vàng về nghiệp vụ chuyên môn, nhiệt tình và tận tâm phục vụ khách hàng.

Với phương châm làm việc “Chính xác – Hoàn hảo__ – Chuyên nghiệp”, Trung tâm đào tạo kế toán tin tưởng rằng Quý khách hàng sẽ nhận được một dịch vụ tốt nhất.

Bạn cần dịch vụ kế toán – thuế chuyên nghiệp?

Liên hệ ngay với trung tâm Đào tạo kế toán. Chúng tôi với 10+ năm kinh nghiệm trong ngành chắc chắn Bảo Đảm Hài Lòng.

© 2019 trungtamdaotaoketoan.edu.vn. All rights reserved.